TIN TỨC  Góc Tư Vấn
Loading...
goc tu van

Vì sao cần làm mềm nước? Cách làm mềm nước cứng đơn giản, hiệu quả nhất

08:14 | 06/06/2023
Làm mềm nước cứng là quá trình hóa học hoặc cơ học giúp giảm lượng khoáng chất canxi và magie trong nước, giúp nước trở nên "mềm" hơn. Quá trình này không chỉ giúp cải thiện chất lượng nước tiêu dùng, mà còn giúp kéo dài tuổi thọ của các thiết bị gia dụng như máy rửa bát, máy giặt, vòi nước... bằng cách ngăn chặn sự hình thành của cặn kết. Đọc bài viết dưới đây của Texgio để tìm hiểu thêm về cách làm mềm các loại nước cứng để cải thiện cuộc sống của bạn.

Làm mềm nước cứng là gì?

 
lam mem nuoc cung la gi
 

Làm mềm nước cứng (water softening) là quá trình loại bỏ các muối canxi (Ca) và magiê (Mg) hòa tan gây ra tính cứng trong nước.

Khác với nước cứng (hard water), nước đã được làm mềm sẽ không tạo ra cặn hoặc kết tủa không tan trong ống và bể chứa hay gây cản trở cho các chất tẩy rửa như muối rửa bát, xà phòng... Do đó, việc làm mềm nước là một yếu tố không thể thiếu trong nhiều ngành công nghiệp, và các thiết bị làm mềm nước nhỏ được sử dụng trong các hộ gia đình ở nhiều quốc gia.

Vì sao cần làm mềm nước cứng?

vi sao can lam mem nuoc cung
 
 

Nước cứng gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người

Nước cứng gây khó khăn trong việc hòa tan xà bông và tạo bọt, làm cho cặn bã dễ bám vào da. Điều này có thể dẫn đến tóc khô, da khô, ngứa ngáy, dị ứng hoặc thậm chí viêm da nếu không giữ vệ sinh sạch sẽ.

Ngoài ra, tác động của nước cứng trong cơ thể là làm muối cacbonat kết tủa thành Ca(HCO3)2, không thấm qua ruột và mạch máu. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh sỏi thận, tắc mạch hoặc tĩnh mạch, đe dọa sức khỏe.

Nước cứng ảnh hưởng đến vật dụng trong gia đình

Nếu gia đình bạn sử dụng nước cứng, các vật dụng trong nhà bếp sẽ dễ bị bám cặn và nhanh chóng hỏng hóc. Đồng thời, nước cứng còn giảm khả năng tạo bọt của chất tẩy rửa, khiến muối Canxi không tan, dẫn đến quần áo khô và nhanh chóng xuống cấp, hư hỏng.

Tác động của nước cứng còn gây ăn mòn trên tháp làm mát, tạo cặn trong nồi hơi và ống nước, gây tắc nghẽn, làm máy rửa bát bị đọng nước... Điều này làm tăng áp suất trong các thiết bị điện gia dụng, gây nguy cơ cháy nổ. 

Hơn nữa, lớp Canxi Cacbonat CaCO3 tạo ra lớp cách nhiệt dưới đáy nồi hơi, giảm khả năng truyền nhiệt. Kết quả, các thiết bị sẽ tiêu thụ nhiều năng lượng điện hơn khi sử dụng.

Nước cứng ảnh hưởng đến quá trình sản xuất công nghiệp

Ngành dệt may và ngành công nghiệp đồ uống là hai ngành bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất khi sử dụng nước cứng trong quá trình sản xuất hiện nay.

 • Trong ngành dệt may, nước cứng gây ra những vấn đề nghiêm trọng như vải cứng, bị trầy xước và chất lượng giảm sút. Đặc biệt, nếu nước chứa sắt, nó có thể bám vào vải và tạo ra các vết màu vàng đỏ không mong muốn.

 • Trong ngành công nghiệp đồ uống, nước cứng có thể làm thay đổi mùi vị của đồ uống và ảnh hưởng đến sự an toàn của sản phẩm. Nước cứng chứa các vi sinh vật hoặc chất gây ô nhiễm có thể gây hại và làm thay đổi chất lượng và tính chất của đồ uống.

Lợi ích của việc làm mềm nước cứng

 
loi ich cua viec lam mem nuoc cung
 
 

Nâng cao chất lượng nước: Nước mềm không chứa hàm lượng các ion canxi và magiê, điều này có thể làm cho nó có vị ngon hơn và sử dụng dễ chịu hơn.

Giảm tích tụ cặn vôi: Nước cứng có thể gây tích tụ cặn vôi trên ống và thiết bị, gây giảm hiệu suất và tuổi thọ của chúng. Nước mềm giúp ngăn chặn tích tụ cặn vôi, giúp tiết kiệm tiền sửa chữa và thay thế.

Nâng cao hiệu suất giặt: Nước mềm giúp làm cho quần áo mềm mại và sáng hơn, và cũng có thể giúp ngăn chặn mờ màu của quần áo.

Trải nghiệm tắm tốt hơn: Nước mềm nhẹ nhàng với da và tóc, và có thể giúp ngăn chặn da và tóc khô.

Các phương pháp làm mềm nước cứng tạm thời và nước cứng vĩnh cửu

 
cac phuong phap lam mem nuoc cung tam thoi va nuoc cung vinh cuu
 

Các cách làm mềm nước cứng tạm thời

Có một số cách làm mềm nước cứng tạm thời. Dưới đây là một vài phương pháp phổ biến nhất:

Sử dụng chất làm mềm nước cứng tạm thời natri cacbonat

Bạn có thể dùng cách thêm chất hoạt động natri cacbonat (soda). Natri cacbonat, Na2CO3, có khả năng làm mềm nước có độ cứng tạm thời và vĩnh viễn. Điều này đến từ tính chất hóa học của natri cacbonat, khi nó tác động với các ion Ca2+ hòa tan và hình thành kết tủa canxi cacbonat:

Phương trình làm mềm nước cứng: Ca2+ (aq) + CO3 2– (aq) → CaCO3 (s)

Đun sôi nước

 
dun soi nuoc
 

Đun sôi nước trong vài phút sẽ loại bỏ các khoáng chất hòa tan gây ra nước cứng. Đây là một cách nhanh chóng và dễ dàng để giảm độ cứng của nước để sử dụng một lần, ví dụ như nấu ăn hoặc tắm rửa. 

Tuy nhiên, đây không phải là một giải pháp thực tế cho việc sử dụng dài hạn, vì nó tốn thời gian và năng lượng.

Xử lý hóa chất

Có nhiều chất hóa chất có thể được sử dụng để làm giảm độ cứng của nước. Các chất này hoạt động bằng cách tác động với các khoáng chất hòa tan và tạo ra các chất kết tủa không tan có thể được lọc ra khỏi nước. 

Một số chất hóa chất thông dụng được sử dụng để xử lý nước cứng bao gồm carbonate natri, hidroxit natri và clorua canxi. Xử lý hóa chất có thể hiệu quả, nhưng quan trọng là phải tuân thủ các hướng dẫn của nhà sản xuất cẩn thận để tránh những tác dụng phụ có hại.

Trao đổi ion

Trao đổi ion là một giải pháp lâu dài hơn để làm mềm nước cứng. Hệ thống trao đổi ion sử dụng hạt nhựa được nạp ion natri. Khi nước cứng chảy qua các hạt nhựa, các ion canxi và magiê trong nước được trao đổi với các ion natri. 

Điều này làm cho nước mềm và không chứa khoáng chất. Hệ thống trao đổi ion đắt hơn so với các cách làm mềm nước cứng khác, nhưng nó cũng hiệu quả hơn và yêu cầu ít bảo dưỡng hơn.

Cách tốt nhất để làm mềm nước cứng tạm thời sẽ phụ thuộc vào nhu cầu và ngân sách cá nhân của bạn. Nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp nhanh chóng và dễ dàng, sôi nước có thể là một lựa chọn tốt. Nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp lâu dài hơn, trao đổi ion có thể là sự lựa chọn tốt hơn.

Một số gợi ý khác để xử lý nước cứng tạm thời

 • Sử dụng bộ lọc nước để loại bỏ một số khoáng chất hòa tan từ nước. Điều này sẽ giúp giảm lượng cặn bám và làm cho nước mềm hơn đối với da và tóc của bạn.

 • Tránh sử dụng nước cứng để làm vệ sinh. Nước cứng có thể để lại lớp cặn trắng khó tẩy.

 • Xả ống nước thường xuyên để giúp loại bỏ các cặn tích tụ.

 • Bảo dưỡng định kỳ bình nước nóng để ngăn chặn cặn tích tụ.

Các cách làm mềm nước cứng vĩnh cửu

 
cac cach lam mem nuoc cung vinh cuu
 

Có một số phương pháp để làm mềm nước cứng vĩnh viễn. Dưới đây là một số phương pháp phổ biến nhất:

Sử dụng chất làm mềm nước cứng vĩnh cửu

Để xử lý nước cứng vĩnh viễn, có một số phương pháp sử dụng các chất làm mềm nước. Điều này có thể làm giảm nồng độ các ion canxi và magiê trong nước, giúp ngăn chặn tạo thành cặn cứng.

 • Soda (Na2CO3): Soda là một chất phổ biến được sử dụng để làm mềm nước cứng. Nó phản ứng với các ion canxi và magiê trong nước, tạo thành các chất không tan, dễ lắng và lọc.

 • Photphat natri (Na3PO4): Photphat natri cũng là một chất làm mềm nước hiệu quả. Nó có khả năng kết hợp với các ion canxi và magiê để tạo thành các hợp chất không tan, giúp làm mềm nước.

Các chất làm mềm nước này thường được sử dụng vì tính chất vô hại của natri. Trong một số trường hợp, bạn cũng có thể sử dụng các chất có chứa canxi để "lấy độc trị độc", giúp giảm nồng độ các ion trong nước cứng. 

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, chúng tôi khuyến khích bạn nên sử dụng soda (Na2CO3) hoặc photphat natri (Na3PO4) để làm mềm nước cứng vĩnh viễn.

Trao đổi ion

Đây là phương pháp phổ biến nhất để làm mềm nước cứng. Nó liên quan đến việc thông qua nước qua một cột chứa hạt nhựa đã được xử lý bằng ion natri. Các ion canxi và magiê trong nước sẽ được trao đổi với ion natri, sau đó được loại bỏ khỏi hệ thống.

Xử lý hóa học

Phương pháp này bao gồm thêm các chất hóa học vào nước để tạo ra các ion canxi và magiê. Các chất hóa học phổ biến nhất được sử dụng cho mục đích này là natri cacbonat (soda đánh bông) và clorua canxi.

Chưng cất

 
chung cat
 

Phương pháp này liên quan đến việc làm nóng nước cho đến khi nó chuyển sang hơi. Hơi nước sau đó được ngưng tụ trở lại thành hình dạng lỏng, để lại các ion canxi và magiê.

Sử dụng Baking soda để xử lý nước cứng vĩnh viễn

Baking soda, hay còn gọi là soda nướng, chứa natri bicarbonate (NaHCO3), có khả năng làm mềm nước và giảm nồng độ các ion canxi và magiê.

Tuy nhiên, phương pháp này có một số hạn chế. Để sử dụng baking soda, bạn cần lọc cặn lẻo khỏi nước trước khi sử dụng, điều này có thể tốn thời gian và công sức. Ngoài ra, một số người có thể thấy phiền phức khi sử dụng soda NaHCO3 để xử lý nước cứng vì yêu cầu công đoạn lọc cặn.

Ngược osmosis

Phương pháp này sử dụng một màng bán thấm qua để loại bỏ các ion canxi và magiê khỏi nước.

 

Phương pháp tốt nhất để làm mềm nước cứng vĩnh viễn sẽ phụ thuộc vào nhu cầu cụ thể của cá nhân hoặc hộ gia đình. Ví dụ, nếu nước chỉ được sử dụng để uống và nấu ăn, thì một phương pháp xử lý hóa học đơn giản có thể đủ. 

Tuy nhiên, nếu nước cũng được sử dụng để giặt và tắm, thì một giải pháp vĩnh viễn hơn, chẳng hạn như hệ thống trao đổi ion, có thể là cần thiết.

Mẹo hạn chế sự hình thành của nước cứng

 
meo han che su hinh thanh cua nuoc cung
 

Dưới đây là một số gợi ý để ngăn chặn sự hình thành nước cứng:

Lắp đặt máy làm mềm nước

Đây là cách hiệu quả nhất để loại bỏ khoáng chất từ nước cứng. Máy làm mềm nước sử dụng quá trình trao đổi ion để thay thế ion canxi và magiê trong nước cứng bằng ion natri. Điều này làm cho nước mềm hơn và ít gây tích tụ cặn vôi.

Sử dụng bộ lọc nước

Bộ lọc nước có thể loại bỏ một số khoáng chất từ nước cứng, nhưng nó không hiệu quả như máy làm mềm nước. Bộ lọc nước có thể giúp cải thiện vị của nước cứng và giảm lượng cặn vôi tích tụ, nhưng nó không thể loại bỏ hoàn toàn.

Giảm nhiệt độ máy sưởi nước

Càng cao nhiệt độ nước của bạn, càng có khả năng gây tích tụ cặn vôi. Bằng cách giảm nhiệt độ máy sưởi nước, bạn có thể giúp giảm lượng cặn vôi tích tụ.

Vệ sinh định kỳ các thiết bị

 
ve sinh dinh ky cac thiet bi
 

Nước cứng có thể gây tích tụ cặn trên các thiết bị như vòi sen, máy pha cà phê và máy rửa bát. Để ngăn chặn điều này, hãy vệ sinh định kỳ các thiết bị này bằng dung dịch giấm.

Sử dụng nước cất cho các thiết bị nhạy cảm

Một số thiết bị như bàn ủi và máy làm sạch bằng hơi nước nhạy cảm hơn với nước cứng. Để ngăn chặn hư hỏng cho các thiết bị này, hãy sử dụng nước cất thay vì nước máy.

Bằng cách tuân thủ những gợi ý này, bạn có thể giúp ngăn chặn sự hình thành nước cứng và giữ cho ngôi nhà và các thiết bị của bạn trong tình trạng tốt.

Một số mẹo nhỏ khác

 • Sử dụng bàn chải kính để lau khô nước trên vòi sen sau mỗi lần sử dụng. Điều này sẽ giúp ngăn chặn sự hình thành các vết nước cứng.

 • Lau khô tường và kính vòi sen bằng khăn vi sinh sau mỗi lần sử dụng. Điều này cũng giúp ngăn chặn sự hình thành các vết nước cứng.

 • Sử dụng bình lọc nước để lọc nước uống. Điều này sẽ loại bỏ một số khoáng chất từ nước cứng, làm cho nước có vị ngon hơn và ít gây tích tụ cặn vôi trong các thiết bị của bạn.

 • Để máy sưởi nước nóng được vệ sinh định kỳ bởi chuyên gia mỗi vài năm. Điều này sẽ giúp loại bỏ bất kỳ cặn vôi nào đã tích tụ và kéo dài tuổi thọ của máy sưởi nước của bạn.

Việc biết cách làm mềm nước cứng không chỉ giúp cải thiện chất lượng nước tiêu dùng hàng ngày, mà còn giúp bảo vệ và kéo dài tuổi thọ cho các thiết bị gia dụng của bạn, cùng Texgio áp dụng ngay vào cuộc sống của mình để thấy được sự khác biệt nhé. Hãy tiếp tục theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích khác.

Các tin khác

Messenger
Hotline
Zalo
1900 5555 05