TIN TỨC  Góc Tư Vấn
Loading...
goc tu van

Máy rửa bát phát ra tiếng ồn có phải lỗi? Nguyên nhân chính và cách xử lý

03:30 | 13/07/2023
Bạn đang tìm kiếm giải pháp cho vấn đề máy rửa bát gây ồn trong nhà bếp của mình? Máy rửa bát đồng thời mang lại tiện ích và cả tiếng ồn phiền phức. Cùng texgio.vn khám phá nguyên nhân phát ra tiếng ồn và các giải pháp hiệu quả thông qua bài viết này. Tìm hiểu ngay nhé!

Phân biệt các tiếng ồn phát ra từ máy rửa bát

 
phan biet cac tieng on phat ra tu may rua bat
 

Máy rửa bát phát ra âm thanh rè rè, vo ve

Vấn đề: Máy bơm bị tắc hoặc cánh quạt bị hỏng

Triệu chứng: Âm thanh rè rè, vo ve, cạo xước, máy rửa bát không xả hoặc rửa đúng cách

Tùy vào loại máy, nó có thể có một bơm duy nhất hoặc một bơm xả và bơm tuần hoàn. Nếu một vật bị kẹt trong bộ phận bơm hoặc cánh quạt bơm bị tắc hoặc hỏng, nó có thể gây ra âm thanh ồn ào hoặc mài mòn.

Máy rửa bát phát ra âm thanh kêu rít

Vấn đề: Bạc đạn bơm tuần hoàn bị mòn

Triệu chứng: Âm thanh kêu rít hoặc ồn ào, đồ vật không được rửa sạch

Nếu bạc đạn bơm tuần hoàn đã mòn, cánh tay phun sẽ không nhận đủ áp suất nước để rửa đồ. Bạc đạn mòn cũng sẽ tạo ra âm thanh ồn ào hoặc kêu rít cao.

Âm thanh đập mạnh ở chu trình rửa

 
bat dia khong duoc xep dung cach
 

Vấn đề: Đồ không được xếp đúng cách

Triệu chứng: Âm thanh đập mạnh hoặc tạo tiếng ồn lớn trong suốt chương trình rửa

Nếu bạn nghe thấy tiếng đập mạnh hoặc ồn ào trong quá trình rửa, cánh tay phun của máy rửa bát có thể đang đập vào những món đồ không được xếp đúng cách.

Âm thanh đập mạnh ở chu trì xả

Vấn đề: Ống xả lỏng lẻo

Triệu chứng: Tiếng đập mạnh trong suốt chu kỳ xả

Nếu bạn nghe thấy tiếng đập mạnh trong quá trình xả, nguyên nhân chủ yếu có thể là do ống xả đập vào tủ khi nước đang được xả từ máy rửa chén.

Tiếng mài mòn

 • Vấn đề: Vật cản trong khu vực lưỡi chặt

 • Triệu chứng: Âm thanh mài mòn hoặc đập mạnh

Lưỡi dao chặt chịu trách nhiệm cắt nhỏ các mảnh thức ăn để chúng có thể thoát ra thông qua ống xả mà không bị tắc dẫn đến đọng nước. Nếu một vật bị kẹt trong khu vực lưỡi dao chặt hoặc một phần của lưỡi dao bị hỏng, nó có thể tạo ra âm thanh mài mòn hoặc đập mạnh khi máy rửa chén đang hoạt động.

Âm thanh rú rít chói tai

 
van cap nuoc bi hong
 

Vấn đề: Van cấp nước bị hỏng

Triệu chứng: Âm thanh rít, rú rít, hoặc đập mạnh

Van cấp nước của máy rửa bát mở và đóng ở các giai đoạn khác nhau trong một chu kỳ. Khi van mở, nó cho phép nước vào máy rửa chén từ nguồn cung cấp nước của nhà. Theo thời gian, màng trong van có thể suy thoái và tạo ra âm thanh rít cao hoặc rú rít. Nếu van đang gặp vấn đề, nó cũng có thể tạo ra âm thanh đập mạnh hoặc rú rít.

Âm thanh cót két

Vấn đề: Bản lề cửa hoặc bánh xe cáp mòn

Triệu chứng: Âm thanh cót két hoặc không bình thường khi mở cửa máy rửa chén

Hầu hết các máy rửa bát có bản lề cửa và bánh xe cáp để cho phép cửa máy rửa chén mở và đóng một cách mượt mà. Cửa máy rửa bát được hỗ trợ bởi cáp kết nối với lò xo, qua bánh xe.

Theo thời gian, các bộ phận bản lề cửa hoặc bánh xe cáp có thể mòn và tạo ra âm thanh kêu rít hoặc kỳ quặc kim loại khi mở và đóng cửa máy rửa chén, còn có trường hợp máy rửa chén không đóng được cửa. Nếu bạn gặp phải vấn đề này, các bộ phận nên được thay thế để khắc phục sự cố.

Nguyên nhân máy rửa bát phát ra tiếng ồn và cách khắc phục

Đồ vật không xếp đúng cách

Nguyên nhân đơn giản nhất gây ra tiếng ồn máy rửa chén là đĩa hoặc đồ ăn đang cản trở cánh quạt phun xoay.

Nếu bạn nghe thấy tiếng đập mạnh trong quá trình rửa, hãy đảm bảo rằng đĩa và đồ ăn được xếp đúng cách và cánh quạt phun có thể xoay tự do.

Cánh phun

 
canh phun
 

Thông thường, trong máy rửa chén có một cánh tay phun, trong khi các mẫu khác có thể có hai. Cánh quạt phun nước và chất tẩy rửa xung quanh máy rửa chén. Hầu hết các cánh quạt phun có vòng đệm và con dấu có thể trở nên lỏng lẻo hoặc bị hư hỏng theo thời gian.

Điều này có thể dẫn đến âm thanh lạch cạch hoặc kêu rít trong lúc rửa. Cánh quạt phun nên được kiểm tra vì sự nứt, mòn và xem chúng có bị lỏng không.

Ống xả

Nếu chiếc máy rửa chén của bạn phát ra tiếng đập mạnh trong khi máy rửa chén đang xả nước, ống xả ngoại vi của máy rửa chén có thể bị lỏng và đập vào phía sau của máy rửa chén. Nếu điều này xảy ra, hãy điều chỉnh vị trí hoặc cố định ống xả.

Máy bơm nước cho máy rửa chén

 
may bom nuoc cho may rua chen
 

Tùy thuộc vào mô hình, máy rửa chén của bạn có thể có một bơm đơn chịu trách nhiệm xả và lưu thông nước hoặc hai hoặc ba bơm riêng biệt. Bơm máy rửa chén có thể phát ra tiếng ồn không bình thường nếu chúng bị tắc hoặc mòn. Cả hai bơm cũng có cánh quạt, có thể cũng gây ra vấn đề về tiếng ồn.

Bơm xả

Một vấn đề với bơm xả thường dẫn đến âm thanh ồn ào, kêu rít hoặc mài mòn. Nó sẽ rõ ràng khi máy rửa bát đang xả nước vào đầu và cuối một chu trình rửa.

Một số máy rửa chén với bơm xả riêng có van xả điện từ, mở và đóng trong một chu kỳ xả để ngăn hoặc cho phép nước xả từ máy rửa chén. Nếu van này bị kẹt ở vị trí mở hoặc đóng, nó có thể dẫn đến tiếng ồn ồn ào của máy rửa bát.

Bơm tuần hoàn

Bơm tuần hoàn chịu trách nhiệm gửi nước qua cánh tay máy rửa chén. Theo thời gian, các vòng bi bên trong bơm tuần hoàn có thể mòn và tạo âm thanh kêu rít hoặc ồn ào liên tục trong quá trình rửa. Nếu vòng bi đã mòn, bơm tuần hoàn sẽ cần được thay.

Cánh quạt

Bơm máy rửa chén sử dụng cánh quạt để đẩy nước qua các cánh tay phun máy rửa chén và để xả máy rửa chén. Theo thời gian, cánh quạt có thể suy thoái. Đôi khi, các cánh trên cánh quạt có thể bị gãy, hoặc nó có thể bị hỏng do cạo vào vỏ bơm. Các vật rắn cũng có thể bị kẹt trong cánh quạt và gây ra tiếng ồn không bình thường.

Trên một số mô hình, một cánh quạt bơm có thể được tháo ra khỏi bơm và thay thế. Trên các mô hình khác, cả bơm sẽ cần phải được thay thế.

Để kiểm tra và thay mới bơm máy rửa chén và cánh quạt:

 • Ngắt kết nối máy rửa bát khỏi nguồn điện.

 • Tắt nguồn cung cấp nước.

 • Tháo giá đĩa dưới cùng khỏi máy.

 • Tháo vít tấm truy cập dưới cùng.

 • Truy cập bơm của máy rửa bát bằng cách kéo máy ra và đặt nó lên lưng. Bạn cần ngắt kết nối dây xả và dây cung cấp nước để kéo máy rửa bát ra. Đặt một tấm khăn xuống để hứng nước có thể rò rỉ ra.

 • Ngắt kết nối dây hệ thống từ bơm.

 • Tháo bơm khỏi máy rửa chén.

 • Kiểm tra bơm và cánh quạt để xem có vật nào hoặc mòn có thể gây ra tiếng ồn. Bạn nên có thể xoay cánh quạt.

 • Thay thế bơm bị hỏng bằng một cái mới.

Van cấp nước

Van cấp nước kiểm soát lượng nước được bơm vào máy rửa bát. Khi máy rửa chén bắt đầu một chu kỳ bình thường, trước tiên nó khởi tạo một chu kỳ xả ngắn, sau đó van cấp nước bắt đầu quá trình xả nước đầy bồn. Quá trình này thường kéo dài khoảng hai phút. Nếu bạn nghe thấy tiếng ồn ào hoặc kêu rít vào thời điểm này, có thể do van cấp nước đã mòn.

Để kiểm tra van cấp nước:

 • Ngắt kết nối máy rửa chén khỏi nguồn điện.

 • Tắt nguồn cung cấp nước cho máy rửa bát.

 • Tháo bỏ tấm truy cập máy rửa chén.

 • Kéo máy rửa chén ra và đặt nó lên lưng. Bạn có thể cần phải ngắt kết nối dòng xả nước và dòng cung cấp. Đặt một tấm khăn xuống để hứng bất kỳ nước rò rỉ nào.

 • Định vị van cấp nước. Van sẽ được kết nối với một ống dẫn nước vào máy rửa chén và một ống điền nước vào bồn máy rửa chén.

 • Kiểm tra van để xem có mòn hay không.

 • Nếu van có vẻ hỏng, hãy thay thế nó.

Lưỡi dao chopper

 
luoi dao chopper
 

Lưỡi dao chopper cắt nhỏ các hạt thức ăn để ngăn chúng làm tắc bơm. Nếu máy rửa chén của bạn phát ra tiếng ồn mài mòn, có thể do thức ăn kẹt trong khu vực lưỡi dao chopper.

Để kiểm tra lưỡi dao chopper:

 • Ngắt kết nối máy rửa chén khỏi nguồn điện.

 • Tháo giá đĩa dưới cùng.

 • Tháo vít cánh quạt phun và ống dẫn.

 • Tháo vít bộ lọc bơm và/hoặc nắp bơm.

 • Tháo bỏ nắp chopper và kiểm tra sự lạm dụng hoặc hỏng hóc.

 • Kiểm tra cẩn thận xem lưỡi dao chopper có lỏng không, và loại bỏ bất kỳ vật rắn nào.

 • Lắp lại máy rửa chén.

Chốt cửa

Một số máy rửa bát phát ra tiếng bíp nếu cửa không được đóng đúng cách. Kiểm tra xem cửa có đóng đúng cách không bằng cách đóng cửa và lắng nghe tiếng nhấp của chốt cửa. Nếu chốt cửa bị hỏng, hãy thay thế nó.

Để thay chốt cửa:

 • Ngắt kết nối máy rửa chén khỏi nguồn điện.

 • Tháo vít tấm cửa ngoài và/hoặc bảng điều khiển để truy cập công tắc cửa.

 • Ngắt kết nối dây từ chốt cửa.

 • Tháo và lắp chốt cửa mới.

Lưu ý khi sử dụng máy rửa bát

 
luu y khi su dung may rua bat
 

Tận hưởng sự tiện lợi từ máy rửa bát không chỉ đòi hỏi việc sử dụng chính xác, mà còn cần có sự bảo dưỡng thích hợp. Dưới đây là một số gợi ý để bạn giữ cho máy rửa bát hoạt động ổn định và kéo dài tuổi thọ.

Đặt máy ở nơi thoáng mát, bằng phẳng

Đảm bảo rằng máy của bạn được đặt trên một bề mặt phẳng và ở nơi thông thoáng. Điều này không chỉ giúp máy hoạt động hiệu quả hơn mà còn giảm bớt rung lắc có thể làm tổn thương bát đĩa và làm mài mòn máy. Trường hợp không có bề mặt bằng phẳng, bạn có thể điều chỉnh các chân máy rửa bát để máy được giữ độ cân bằng.

Đọc kỹ hướng dẫn sử dung

Đừng bỏ qua việc đọc kỹ hướng dẫn sử dụng máy. Nó cung cấp cho bạn tất cả thông tin cần thiết để tận dụng tối đa khả năng của máy.

Để bát đĩa khô tự nhiên

 
de bat dia kho tu nhien
 

Khi kết thúc chu kỳ rửa, hãy nhớ tắt máy và kiên nhẫn chờ đợi khoảng 10 phút trước khi lấy ra bát đĩa. Điều này không chỉ giúp bát đĩa khô tự nhiên mà còn an toàn hơn khi xếp chúng. Và đừng quên tắt nguồn điện và khóa van nước sau mỗi lần sử dụng.

Vệ sinh máy rửa bát định kỳ

Cuối cùng, vệ sinh định kỳ và kiểm tra toàn bộ máy để đảm bảo rằng mọi thứ đều hoạt động tốt. Sự chăm sóc thường xuyên giúp bạn phát hiện sớm các vấn đề tiềm ẩn và duy trì hiệu suất tốt nhất của máy rửa bát.


Việc máy rửa bát phát ra tiếng ồn không chỉ ảnh hưởng đến sự yên tĩnh trong gia đình mà còn có thể là dấu hiệu của một số vấn đề kỹ thuật. Nhờ sự hiểu biết về các nguyên nhân gây ra tiếng ồn và các phương pháp giải quyết, bạn có thể giảm thiểu đáng kể tiếng ồn từ máy rửa bát và gia tăng tuổi thọ cho máy. Hãy cùng Texgio chăm sóc máy rửa bát của bạn một cách chuyên nghiệp để tận hưởng không gian yên tĩnh và thuận tiện mà nó mang lại.

Các tin khác

Messenger
Hotline
Zalo
1900 5555 05