TIN TỨC  Góc Tư Vấn
Loading...
goc tu van

5 nguyên nhân máy rửa bát không đóng được cửa và cách xử lý

07:56 | 03/07/2023
Trong thời đại công nghệ hiện đại, máy rửa bát đã trở thành một phần quan trọng trong các hộ gia đình. Tuy nhiên, vấn đề máy rửa bát không đóng được cửa có thể gây ra rất nhiều phiền toái. Bài viết sau đây của Texgio.vn sẽ cung cấp cho bạn các giải pháp hữu ích để khắc phục lỗi máy rửa bát này.

Những nguyên nhân khiến máy rửa bát không đóng được cửa là gì?

 
nhung nguyen nhan khien may rua bat khong dong duoc cua la gi
 

Chỉ vì cửa máy rửa bát của bạn không đóng được không có nghĩa là máy bị hỏng. Hãy cùng xem xét một số nguyên nhân phổ biến khiến cửa máy rửa bát của bạn không đóng chặt và cách khắc phục chúng.

Một lưu ý quan trọng: Trước khi thực hiện bất kỳ sửa chữa nào, luôn tắt nguồn điện của máy rửa bát để giảm nguy cơ bị giật điện hoặc bị thương.

Trước khi chúng ta bắt đầu, hãy nhớ rằng mỗi máy rửa bát đều khác nhau, vì vậy mỗi máy sẽ mắc các lỗi thường gặp khác nhau và không phải tất cả các giải pháp đều phù hợp với tất cả các loại máy rửa bát. Tuy nhiên, có một số nguyên nhân chung có thể được xem xét:

 • Lò xo cửa không được đặt đúng vị trí

 • Vị trí máy rửa bát không được đặt bằng phẳng

 • Có vật bị kẹt ở cửa máy

 • Chốt cửa máy rửa bát bị hỏng hoặc gãy

 • Đệm cửa cần được thay mới

 • Bản lề cửa gặp sự cố

Cách khắc phục máy rửa bát gặp lỗi không đóng cửa được

 
cach khac phuc may rua bat gap loi khong dong cua duoc
 

Lò xo cửa không được đặt đúng vị trí

Nếu cửa của máy rửa bát không đóng hoặc khóa lại, có thể là do lực căng của lò xo cửa không được đặt đúng. Điều này có nghĩa là lực căng trên lò xo cửa máy không đủ mạnh để giữ cửa đóng lại. Có thể thử khắc phục vấn đề này bằng cách điều chỉnh lực căng trên lò xo để cửa kín hơn.

Máy rửa bát không được đặt bằng phẳng

 
may rua bat khong duoc dat bang phang
 

Nếu máy rửa chén của bạn không được cân bằng chính xác trong quá trình lắp đặt, điều này có thể dẫn đến việc máy rửa bát bị nghiêng và cửa không đóng hoặc chốt đúng cách, máy sẽ không hoạt động. Bạn có thể cố gắng tìm cách khắc phục sự cố này bằng việc cân bằng máy rửa chén của mình.

Kiểm tra thiết bị của bạn xem có dấu hiệu sai lệch không. Máy rửa bát phải vừa vặn trong tủ—nếu lỗ mở của lồng giặt không vuông vắn, cửa sẽ không được đóng kín hoàn toàn.

Để hoạt động bình thường, máy rửa bát của bạn phải được hỗ trợ bởi các chân cân bằng và bánh sau giúp máy cân bằng.

Cân bằng máy rửa chén của bạn bằng cách làm theo các mẹo sau:

 • Luồn dây nguồn, cấp nước và thoát nước vào lỗ mở của tủ trước khi đưa máy rửa chén vào vị trí cố định.

 • Nếu thiết bị của bạn có chăn cách nhiệt, hãy đảm bảo rằng nó không ngăn máy rửa bát lắp đúng cách vào lỗ mở của tủ.

 • Căn chỉnh mặt trước của tấm cửa máy rửa chén với mặt trước của cửa tủ và kiểm tra xem các chân cân bằng có chắc chắn với sàn không.

 • Hãy kiểm tra độ cân bằng của thiết bị ở bảng điều khiển phía trước. Nếu cần, hãy điều chỉnh chiều cao các đế cân bằng cho đến khi máy rửa chén hết bị gập ghềnh.

Có vật bị kẹt ở cửa máy

Nếu bạn nhận thấy cửa máy rửa bát không đóng đúng cách, có thể có dấu hiệu cho thấy có vật gì đó kẹt giữa roon cửa và bồn rửa của máy:

 • Kiểm tra xem có vật nào như muỗng, nĩa hay đồ ăn đã bị kẹt giữa cửa máy rửa bát và bồn rửa của máy trong hoặc sau quá trình xếp bát đĩa vào không.

 • Kiểm tra cả hai giá đỡ để xem có vật nào đang kẹt và nhô ra không. Loại bỏ bất kỳ vật nào đang nhô ra ngoài giá đỡ.

 • Kiểm tra xem xung quanh roon cửa có hạt thức ăn lớn không và làm sạch máy rửa bát nếu cần thiết.

 • Nếu bạn không thể tự lấy vật bị kẹt ra, bạn có thể cần đến sự giúp đỡ của kỹ thuật viên.

Chốt cửa máy rửa bát bị bẩn hoặc hỏng

 
chot cua may rua bat bi ban hoac hong
 

Chốt cửa bị hỏng là nguyên nhân thường gặp nhất khiến cửa máy rửa chén không thể đóng lại. Chốt cửa máy rửa chén giữ cho cửa đóng và nước bên trong khi máy rửa chén đang hoạt động. 

Chốt cửa được kết nối với công tắc cửa, công tắc này sẽ không cho phép máy rửa bát khởi động trừ khi cửa được đóng đúng cách.

Thực phẩm, chất tẩy rửa và bụi bẩn có thể mắc kẹt trong chốt kim loại, vì vậy hãy kiểm tra xem có vật cản nào không và làm sạch bằng khăn ướt hoặc miếng bọt biển. 

Hãy dành một chút thời gian để làm sạch khay đựng xà phòng. Khi bạn chắc chắn rằng không có gì chặn chốt đóng, hãy thử đóng cửa lại.

Một lý do phổ biến khác khiến cửa máy rửa chén bị hở là do chốt cửa bị hỏng hoặc gãy. Kiểm tra các bộ phận khác nhau của chốt cửa xem có dấu hiệu hư hỏng hoặc hao mòn quá mức không, bao gồm bản lề bị cong hoặc tấm chắn không thẳng hàng.

Một số máy rửa bát có thể yêu cầu kéo máy rửa bát ra khỏi mặt bàn hoặc tủ để tiếp cận bảng điều khiển hoặc cụm chốt cửa. 

Cẩn thận không kéo máy rửa chén ra quá xa, hành động này có thể làm đứt dây hoặc ống nối. Kiểm tra xem máy rửa bát đã được lắp vào tủ hoặc mặt bàn chưa và tháo các vít lắp nếu cần.

Đệm cửa cần được thay mới

 
dem cua can duoc thay moi
 

Nếu máy rửa bát của bạn đã qua một thời gian dài sử dụng, khả năng cao là bạn sẽ cần phải thay mới miếng đệm cửa. Đây là một dải cao su mềm mại được gắn dọc theo cạnh bên trong của cửa hoặc cạnh bên trong của bồn rửa, giúp tạo ra một lớp kín nước cho máy rửa bát. Khi cửa được đóng chặt, đệm này giữ cho nước không rò rỉ ra ngoài.

Tuy nhiên, nếu miếng đệm bị biến dạng, nó có thể cản trở cửa đóng lại hoặc làm cho chốt không thể khóa hoàn toàn.

Thường thì, khi miếng đệm cửa trượt ra khỏi máy rửa bát, bạn có thể thấy một chút nước bị rò rỉ trong khi máy rửa bát đang hoạt động. Nhưng đôi khi, miếng đệm có thể bị lỏng hoàn toàn và khiến cửa không thể đóng.

Khi tình hình này xảy ra, bạn cần thay mới miếng đệm thay vì cố gắng gắn lại nó. May mắn là, việc thay thế rất dễ dàng khi bạn chỉ cần tháo phần bên trong của cửa và kéo miếng đệm mới vào đúng vị trí.

Nếu bạn gặp phải bất kỳ vấn đề rò rỉ nào, việc thay mới miếng đệm cửa có thể giúp khắc phục triệt để, thậm chí còn giúp máy rửa bát của bạn hoạt động tiết kiệm năng lượng hơn.

Bản lề cửa gặp sự cố

Cửa máy rửa bát của bạn có vẻ như bị cong vênh? Bạn có nghe thấy một âm thanh lạ khi bạn đóng cửa? Đây là hai dấu hiệu cho thấy bản lề có thể đang gặp vấn đề và cần phải được thay mới.

Bản lề có thể bị gãy, lỏng hoặc thậm chí bị oxi hóa theo thời gian. Hãy kiểm tra xem liệu bản lề có phải là nguyên nhân của sự cố không bằng cách nhấn nhẹ vào cửa máy rửa bát. Một bản lề tốt sẽ không di động. Bản lề cũ hoặc bị oxi hóa sẽ tạo ra một số khoảng cách và chúng sẽ cần được thay mới.

Lưu ý quan trọng trước khi xem xét sửa chữa

 
luu y quan trong truoc khi xem xet sua chua
 

Khi cửa máy rửa bát bị hở, không phải lúc nào cũng có nghĩa là có một bộ phận nào đó bị hỏng. Bạn nên tiến hành kiểm tra những nguyên nhân ít nghiêm trọng hơn của sự cố này trước khi tiếp tục kiểm tra các bộ phận có thể không hoạt động đúng cách.

Vấn đề có thể đến từ việc giá đựng đĩa bị trượt ra khỏi máy rửa bát. Nếu các đĩa được xếp chồng quá cao hoặc quá chật, chúng có thể cản trở giá đĩa trượt ra vào máy một cách thuận tiện. Bạn cần phải sắp xếp lại hoặc loại bỏ các món để các giá đĩa phù hợp hoàn toàn và cho phép cửa máy rửa bát đóng lại.

Nguyên nhân tiềm năng khác là cửa máy rửa bát đang chạm vào tủ của khu vực nó được lắp đặt. Điều này phổ biến nhất với các lắp đặt mới không được thực hiện đúng cách. 

Tuy nhiên, nếu thiết bị của bạn là một máy rửa bát cũ, Texgio khuyên bạn nên kiểm tra các vít cố định nó vào tủ để xem chúng có bị lỏng và ngăn cản cửa đóng lại không. Chỉ cần một vài centimet lòi ra cũng có thể ảnh hưởng đến cách cửa máy rửa bát.

 

Với những gợi ý trên của Texgio, hy vọng bạn đã có thêm kiến thức và cách khắc phục sự cố máy rửa bát không đóng được cửa. Tuy nhiên, nếu tất cả các biện pháp trên vẫn không mang lại hiệu quả, đừng ngần ngại liên hệ với chuyên gia kỹ thuật để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong quá trình sửa chữa. 

Hãy nhớ, máy rửa bát là một thiết bị gia dụng phức tạp, việc tự sửa chữa nếu không có kiến thức đầy đủ có thể gây ra thêm hư hỏng không đáng có.

Các tin khác

Messenger
Hotline
Zalo
1900 5555 05