TIN TỨC  Góc Tư Vấn
Loading...
goc tu van

Điểm danh 13+ vật dụng không được cho vào máy rửa bát - Texgio.vn

07:42 | 26/06/2023
Máy rửa bát là một thiết bị hữu ích trong việc giúp chúng ta tiết kiệm thời gian và công sức khi rửa bát. Tuy nhiên, không phải tất cả đều phù hợp để đặt vào máy rửa bát. Chúng ta sẽ điểm qua những vật dụng không được cho vào máy rửa bát để tránh gây hư hại hoặc làm mất đi tính năng của máy. Cùng đọc bài viết này của Texgio.vn nhé!

13+ vật dụng không được cho vào máy rửa bát

Cùng Texgio điểm danh những vật dụng không nên cho vào máy rửa bát chén:

 1. Đồ sơn mài hoặc bộ đồ ăn cổ điển

   
  do son mai hoac bo do an co dien
   

Những loại đồ sơn mài hoặc bộ đồ ăn cổ điển thường có các chi tiết nhỏ, mỏng và dễ bị va đập hoặc trầy xước. Khi đặt chúng vào máy rửa bát, có nguy cơ cao là chúng sẽ bị vỡ, trầy xước hoặc mất đi độ bóng. Do đó, để bảo quản tốt nhất cho những vật dụng này, chúng ta nên rửa chúng bằng tay.

 1. Đồ dùng mạ vàng, mạ đồng

Các loại đồ dùng mạ vàng hoặc mạ đồng như chén, đĩa, ly, ống hút có lớp phủ mỏng để tạo vẻ đẹp và sang trọng. Máy rửa chén có thể làm trầy xước hoặc gây hỏng lớp mạ này. Để giữ cho những vật dụng mạ vàng hoặc mạ đồng luôn mới và bền đẹp, nên làm sạch chúng bằng tay.

 1. Vật dụng làm từ gang

Các sản phẩm làm từ gang yêu cầu sự chăm sóc cẩn thận hơn so với các dụng cụ nấu ăn khác. Đặc biệt, các đồ dùng từ gang không nên được rửa trong máy rửa bát. Điều này là do nó có thể bị gỉ khi để trong nước quá lâu, có thể bị vỡ do va chạm và đặc biệt là có thể bị nứt ở nhiệt độ cao. 

Hơn nữa, với các đồ gang, bạn nên tránh rửa bằng xà phòng và bùi nhùi thép, vì chúng có thể gây hại cho bề mặt của gang.

 1. Nắp nồi áp suất

   
  nap noi ap suat
   

Không bao giờ rửa nắp nồi áp suất (bao gồm cả nắp cho nồi áp suất trên bếp và nồi áp suất điện, như Instant Pot) trong máy rửa chén vì các mảnh thức ăn nhỏ hoặc chất tẩy rửa trong máy có thể bám vào van điều chỉnh hoặc van an toàn. 

Thay vào đó, hãy rửa các nắp, phớt và nồi nấu bằng tay với nước ấm và xà phòng. Rửa sạch và lau khô ngay sau khi rửa.

 1. Các vật dụng bằng pha lê, thủy tinh cao cấp

   
  cac vat dung bang pha le thuy tinh cao cap
   

Thủy tinh cao cấp thường dễ bị vỡ hoặc gãy khi tiếp xúc với nhiệt độ cao và áp suất mạnh. Máy rửa bát có thể tạo ra sức ma sát và va đập mạnh, gây tổn thương cho các vật dụng thủy tinh cao cấp. Vì vậy, để tránh rủi ro, hãy lau rửa chúng bằng tay.

 1. Các vật dụng bếp làm bằng nhôm, sắt

Các chảo, nồi, chảo khuôn mẫu bằng nhôm hoặc sắt thường được làm từ chất liệu dẫn nhiệt tốt, nhưng chúng có thể bị oxy hóa hoặc biến dạng khi tiếp xúc với hóa chất trong máy rửa chén, có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình khi sử dụng.

Để tránh hư hỏng và giữ cho các vật dụng này luôn trong tình trạng tốt nhất, nên rửa chúng bằng tay.

 1. Những vật dụng bằng nhựa mỏng hoặc sợi tổng hợp

Các vật dụng bằng nhựa mỏng hoặc sợi tổng hợp không được chịu nhiệt tốt và dễ bị biến dạng, tan chảy hoặc gãy khi tiếp xúc với nhiệt độ cao trong máy rửa bát. Đồng thời, áp suất nước và các chất tẩy rửa trong máy cũng có thể gây hư hại cho chúng. 

Vì vậy, những vật dụng bằng nhựa mỏng hoặc sợi tổng hợp nên được rửa bằng tay để đảm bảo an toàn và độ bền của chúng.

 1. Dụng cụ bếp làm từ gỗ

   
  dung cu bep lam tu go
   

Dụng cụ bếp như muỗng, đũa, thớt làm từ gỗ đều không nên đặt vào máy rửa bát. Gỗ dễ bị hấp thụ nước và có thể bị biến dạng, nứt, hoặc mục nát khi tiếp xúc với nhiệt độ cao và hóa chất trong máy. Để bảo quản dụng cụ bếp gỗ lâu bền, hãy rửa chúng bằng tay và tránh ngâm trong nước quá lâu.

 1. Dụng cụ phủ chống dính

Các dụng cụ có lớp phủ chống dính như chảo, nồi hoặc vỉ nướng không nên được đặt vào máy rửa bát. Áp suất nước và các chất tẩy rửa trong máy có thể làm bong lớp phủ chống dính, làm giảm tính năng chống dính của các dụng cụ. Để bảo quản lớp phủ chống dính và kéo dài tuổi thọ của từng món đồ, hãy rửa chúng bằng tay.

 1. Có nên cho chảo đồng vào máy rửa bát không?

Không nên đặt chảo đồng vào máy rửa bát. Đồng là một loại kim loại mềm và dễ bị xước, đặc biệt là khi tiếp xúc với các dụng cụ bằng kim loại khác trong máy rửa bát.

Hơn nữa, chất tẩy rửa và nhiệt độ cao trong máy rửa bát có thể làm mờ màu sắc đặc trưng của đồng. Vì vậy, nếu bạn muốn giữ cho chảo đồng của mình luôn sáng bóng và lâu dài, hãy rửa chúng bằng tay với chất tẩy nhẹ và khăn mềm.

 1. Dao, kéo, các vật dụng sắc nhọn

   
  dao keo cac vat dung sac nhon
   

Các dao, kéo, hoặc bất kỳ vật dụng sắc nhọn nào không nên được đặt vào máy rửa bát. Sự va chạm trong quá trình rửa có thể gây hỏng cán cầm hoặc làm cùn mũi sắc của các dụng cụ sắc nhọn. Vì an toàn bạn nên rửa và bảo quản những đồ sắc nhọn này bằng cách lau khô và để riêng biệt ngay sau khi rửa.

 1. Chai, bình, lọ… có cổ, miệng nhỏ

Nếu chai, bình, lọ có cổ hay miệng nhỏ được đặt vào máy rửa bát, áp suất nước có thể tạo ra sức ép lớn tại những điểm nhỏ này, gây nứt, vỡ hoặc biến dạng chúng. Để tránh hư hỏng, rửa và làm sạch các vật dụng này bằng tay.

 1. Bình hoặc cốc giữ nhiệt

   
  binh hoac coc giu nhiet
   

Bình hoặc cốc giữ nhiệt thường có lớp chân không bên trong để giữ nhiệt độ. Máy rửa chén bát có thể làm hỏng lớp chân không này và khiến bình hoặc cốc không còn khả năng giữ nhiệt tốt như trước. Do đó, rửa và bảo quản bình hoặc cốc giữ nhiệt bằng cách lau khô và rửa bằng tay.

 1. Những vật dụng có miếng dán hoặc băng keo

   
  nhung vat dung co mieng dan hoac bang keo
   

Các đồ dùng có miếng dán hoặc băng keo như nhãn hiệu, tem, hay miếng dính trên bề mặt không thể chịu được áp suất nước và các chất tẩy rửa trong máy rửa bát. Việc đặt những món đồ này vào máy rửa bát có thể khiến cho miếng dán bong ra hoặc gây hại đến bề mặt của các vật dụng. 

Để tránh sự hư hỏng này, chúng ta nên loại bỏ hoặc làm sạch những miếng dán hoặc băng keo trước khi đặt vật dụng vào máy rửa bát.

Máy rửa bát có rửa được xoong nồi không?

 
may rua bat co rua duoc xoong noi khong
 

Một câu hỏi phổ biến mà nhiều người quan tâm là liệu máy rửa bát có thể rửa được xoong nồi hay không. Câu trả lời phụ thuộc vào từng loại máy và hướng dẫn sử dụng cụ thể của nhà sản xuất. 

Tuy nhiên, theo khuyến cáo chung, xoong nồi có kích thước lớn và trọng lượng nặng thường không được đặt vào máy rửa bát. Điều này có thể gây cản trở cho quá trình rửa và làm suy giảm hiệu suất của máy. Vì vậy, tốt nhất là rửa xoong nồi bằng tay để đảm bảo sạch sẽ và tránh hư hỏng cho máy rửa bát.

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý một số điều sau:

 • Kiểm tra liệu xoong, nồi có nên được rửa bằng máy rửa bát hay không: Không phải tất cả các loại xoong, nồi đều thích hợp để rửa trong máy. Nên xem hướng dẫn sử dụng hoặc tìm hiểu trực tuyến để xác định liệu nó có thể được rửa trong máy rửa bát.

 • Chất liệu: Xoong, nồi bằng thép không gỉ hoặc gốm sứ thường an toàn khi rửa trong máy, còn các loại xoong, nồi bằng nhôm hoặc đồng có thể bị ố hoặc biến màu nếu rửa trong máy.

 • Vị trí đặt trong máy: Xoong và nồi nên được đặt ở ngăn dưới cùng của máy rửa bát để tránh tạo ra quá nhiều sức ép lên kệ trên.

 • Vệ sinh trước: Trước khi đặt xoong, nồi vào máy rửa bát, bạn nên loại bỏ tất cả các mảnh thức ăn còn lại để tránh tắc nghẽn, gây đọng nước trong máy.

Kết luận

Trong bài viết này, Texgio đã cùng bạn tìm hiểu về những vật dụng không nên đặt vào máy rửa bát. Việc rửa và bảo quản đúng cách các vật dụng này sẽ giúp chúng ta duy trì tính năng và tuổi thọ của máy rửa bát cũng như bảo vệ vật dụng khỏi hư hỏng.

Các tin khác

Messenger
Hotline
Zalo
1900 5555 05