TIN TỨC  Góc Tư Vấn
Loading...
goc tu van

Các bước vệ sinh máy rửa bát đơn giản nhanh chóng tại nhà

02:15 | 26/07/2023
Để tăng hiệu quả và đảm bảo sự an toàn khi sử dụng, việc vệ sinh máy rửa bát định kỳ và đúng cách là vô cùng cần thiết. Bài viết sau đây của Texgio sẽ cung cấp cho bạn những phương pháp vệ sinh máy rửa chén bát tốt nhất, giúp máy luôn hoạt động ổn định và kéo dài tuổi thọ.

Cần chuẩn bị những gì?

 

Dụng cụ/ thiết bị

Nguyên liệu

Vệ sinh cửa máy rửa bát

 • Khăn mềm

 • Bàn chải nhỏ

 • Miếng bọt biển

 • Nước ấm có bọt

 • 1/4 chén bột nở (tùy chọn)

 • Chất tẩy mạnh (tùy chọn)

 • Cồn

Vệ sinh thùng máy rửa chén

 • Khăn khô sạch

 • Giấm

 • Khăn giấy

 • Bột chanh không đường (tùy chọn)

 • Bột nở (tùy chọn)

Vệ sinh các phụ kiện và bộ phận khác

 
 • Bàn chải

 • Bàn chải mềm (tùy chọn)

 

Vệ sinh bộ lọc máy rửa chén

 • Khăn ẩm

 • Bọt biển (tùy chọn)

 • Bàn chải (tùy chọn)

 • Nước nóng

Loại bỏ vết gỉ máy rửa bát

 
 • Chất tẩy rửa loại bỏ gỉ

Loại bỏ cặn cứng và khoáng chất

 
 • Nước chanh

 

Cách vệ sinh máy rửa bát đơn giản tại nhà

Việc vệ sinh máy rửa bát của bạn không mất nhiều thời gian và không cần phải làm thường xuyên. Trên thực tế, vệ sinh hàng tháng có thể giữ cho máy rửa bát của bạn trông như mới và hoạt động tốt.

Máy rửa bát có nhiều bộ phận như ngăn chứa, cánh quạt, lọc nước, ống xả, v.v. Mỗi bộ phận đều cần được vệ sinh đúng cách để loại bỏ các mảnh vụn, mỡ, vi khuẩn và mùi hôi.

Vệ sinh cửa máy rửa bát

Bước 1: Vệ sinh bên ngoài máy rửa bát

 
ve sinh ben ngoai may rua bat
 

Cách tốt nhất để làm sạch bên ngoài cửa máy rửa bát và giữ cho nó không có dấu vân tay là lau bên ngoài bằng nước ấm, có bọt. Hoặc sử dụng chất tẩy rửa máy rửa chén tự chế. Trộn 1/4 chén baking soda với 1 lít nước.

Tránh các chất tẩy rửa mạnh hoặc miếng cọ rửa quá cứng có thể làm xước lớp sơn của máy. Khi cửa sạch, lau khô bằng vải mềm. Lau sạch các dấu vân tay và vết bẩn khó lau bằng một miếng vải khô, mềm đã được tẩm một ít cồn.

Bước 2: Làm sạch cửa trong của máy rửa bát

 
lam sach cua trong cua may rua bat
 

Mở cửa máy rửa chén để bạn có thể đi đến bên trên và bên của nó. Nhúng bàn chải đánh răng nhỏ vào nước xà phòng nóng và chà xung quanh cửa. Đảm bảo rằng bạn đã đào sâu vào các rãnh của gioăng cao su và bất kỳ kẽ hở nào khác, bao gồm cả bản lề.

Bước này có thể yêu cầu lau nhẹ nhàng bằng chất tẩy rửa mạnh nếu có nhiều chất tích tụ. Lau sạch bụi bẩn bằng miếng bọt biển gia dụng nhúng vào nước xà phòng nóng. Lau sạch dung dịch tẩy rửa còn sót lại bằng miếng bọt biển sạch và ướt.

Cách vệ sinh lồng máy rửa chén

 
cach ve sinh long may rua chen
 

Vệ sinh lồng máy để loại bỏ những nguyên nhân gây ra mùi hôi lớn nhất khi sử dụng máy rửa chén bát.

Bước 1: Loại bỏ các mảnh vụn

Sử dụng một ít khăn giấy để lấy bất kỳ mảnh vụn nào từ đế của máy rửa chén. Bạn sẽ tìm thấy hầu hết các mảnh vụn xung quanh cống.

Bước 2: Chạy máy rửa bát

Sau khi các mảnh vụn được loại bỏ, bạn sẽ muốn chạy một chu kỳ để làm sạch máy rửa bát (nên cho máy chạy trống). Bạn có thể sử dụng một trong số các chất tẩy rửa máy rửa chén bát tự làm.

Cách vệ sinh máy bằng giấm: đặt một cốc giấm trắng trên khay trên cùng của máy rửa bát. Sau đó chạy toàn bộ chu trình, chọn nước nóng nhất có thể để khử trùng thiết bị trong khi thiết bị đang được làm sạch.

Bước 3: Lau sạch bên trong

Khi chu trình hoàn tất, hãy lau sạch bên trong máy bằng khăn giấy hoặc vải khô, sạch.

Thay vì dùng giấm, bạn có thể đặt một gói bột chanh không đường vào ngăn chứa xà phòng. Hãy tìm hiểu cách làm sạch máy rửa chén bằng cách rắc một chén bột nở lên đáy thùng máy. Đối với cả hai phương pháp, hãy chạy một chu kỳ hoàn chỉnh sử dụng nước nóng nhất có thể. Mỗi phương pháp đều giúp làm sạch và làm mới máy rửa chén của bạn.

Cách vệ sinh các phụ kiện và bộ phận của máy rửa bát

 
cach ve sinh cac phu kien va bo phan cua may rua bat
 

Vệ sinh các phụ kiện và bộ phận của máy rửa chén. Lấy các giá đỡ và giá đỡ dụng cụ ra. Lau sạch mọi hạt thức ăn bị mắc kẹt hoặc các mảnh vụn khác. Chà cần phun bằng bàn chải mềm hoặc bàn chải đánh răng để loại bỏ tắc nghẽn.

Cách vệ sinh bộ lọc máy rửa chén

Bước 1: Tháo và vệ sinh bộ lọc
 
thao va ve sinh bo loc may rua chen bat
 

Để tiếp cận bộ lọc của máy rửa chén, hãy kéo giá dưới cùng ra. Bộ lọc thường được đặt ở một trong các góc dưới cùng của thiết bị. Nếu bộ lọc của bạn có thể tháo rời, hãy vặn nó để lấy nó ra khỏi máy rửa chén và rửa dưới vòi nước nóng để loại bỏ các mảnh vụn thức ăn và các mảnh vụn khác.

Bước 2: Làm sạch dưới bộ lọc

Lau sạch khu vực bên dưới bộ lọc bên trong máy rửa chén bằng khăn ẩm, miếng bọt biển hoặc bàn chải đánh răng. Sau khi làm sạch, lắp lại bộ lọc máy rửa chén sạch vào vị trí.

Lưu ý rằng các bộ lọc rất khác nhau giữa các thiết bị. Tham khảo hướng dẫn sử dụng của chủ sở hữu của bạn để biết hướng dẫn cụ thể về cách vệ sinh bộ lọc máy rửa chén của bạn.

Cách để Loại bỏ vết rỉ sét trong máy rửa chén

Tùy thuộc vào nguồn nước và tình trạng đường ống của bạn, bạn có thể nhìn thấy các vết bẩn do khoáng chất hoặc rỉ sét bên trong máy rửa chén.

Bước 1: Chạy máy rửa chén rỗng

Kiểm tra phần chất tẩy giặt trong trung tâm gia đình của bạn để biết các sản phẩm loại bỏ vết rỉ sét khỏi quần áo hoặc thiết bị. Đặt sản phẩm vào cốc đựng xà phòng của máy rửa chén và rắc một ít xuống đáy. Chạy máy rửa chén rỗng thông qua một chu trình làm sạch hoàn chỉnh.

Bước 2: Khắc phục các vấn đề rỉ sét

Vì nguồn gốc của vết rỉ sét là do hệ thống (ví dụ: nước của bạn lấy từ giếng tư nhân hoặc đường ống nhà bạn bị gỉ), bạn có thể sẽ phải lặp lại quy trình này thường xuyên trừ khi bạn xử lý các vấn đề tại nguồn của chúng. Bạn cũng có thể yêu cầu nhà thầu lắp đặt bộ lọc để giúp kiểm soát rỉ sét.

Cách loại bỏ nước cứng và khoáng chất tích tụ trong máy rửa chén

Tùy thuộc vào loại nước của bạn, máy rửa chén của bạn có thể dễ bị đóng cặn nước cứng hoặc tích tụ khoáng chất.

Nước chanh có thể khử trùng máy rửa bát rất hiệu quả. Đặt một cốc nước cốt chanh vào giá hoặc giỏ trên cùng của máy rửa chén và chạy một chu kỳ bình thường. Nước chanh có tính axit sẽ có tác dụng loại bỏ các vết nước cứng và sắt tích tụ.

Cách tốt nhất để vệ sinh máy rửa bát đĩa là làm sạch kỹ lưỡng mỗi tháng một lần và xử lý các vết bẩn và vết bắn bên ngoài khi chúng xuất hiện.

3 cách làm sạch máy rửa chén bằng nguyên liệu tự nhiên

Bạn không cần phải đến cửa hàng để chọn những nguyên liệu cần thiết để làm sạch máy rửa chén—chúng có thể đã có sẵn trong tủ đựng thức ăn của bạn! Những chất tẩy rửa máy rửa chén tự nhiên này có thể làm sạch rất tốt mà không chứa hóa chất hoặc mùi khó chịu.

Giấm trắng

 
lam sach may rua chen bang giam trang
 

Sử dụng giấm trắng để làm sạch lồng máy rửa chén của bạn. Đặt một cái cốc ở giữa giá trên cùng và đổ đầy giấm. Chạy chu trình máy rửa chén ở nhiệt độ cao và lau khô khi hoàn tất. Bạn cũng có thể thử điều này với nước cốt chanh để loại bỏ vết nước.

Cồn tẩy rửa

Có thể dùng cồn tẩy rửa để lau bên ngoài máy rửa chén. Làm sạch cửa và tay cầm của máy rửa chén bằng cách thêm cồn vào một miếng vải sợi nhỏ sạch và lau sạch dấu vân tay. Nếu máy rửa chén của bạn có nút nhựa, tránh cọ rửa bằng chất tẩy rửa tự nhiên có tính axit như giấm, vì chúng có thể làm hỏng vật liệu.

Baking Soda

 
lam sach may rua chen bang baking soda
 

Baking soda hoạt động kỳ diệu như một chất làm sạch tự nhiên. Rắc một cốc muối nở vào đáy bồn rửa chén trước khi chạy chu trình rửa có nước nóng.

 

Việc vệ sinh máy rửa bát không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe của gia đình bạn mà còn tăng hiệu suất hoạt động của máy. Hãy thực hiện định kỳ những biện pháp vệ sinh máy rửa bát mà Texgio đã chia sẻ để có thể tận dụng tối đa thiết bị gia dụng hữu ích này.

Các tin khác

Messenger
Hotline
Zalo
1900 5555 05