Nước cứng chính là loại nước mà trong đó chứa hàm lượng ion canxi và magie cao, các ion này thường được tạo ra khi nước ngầm di chuyển qua các lớp đá vôi, đá phấn hay thạch cao.
Bên cạnh đó, một số ion kim loại khác như stronti, nhôm, bari, mangan, kẽm cũng có thể làm cho nước trở nên cứng, tuy nhiên, ảnh hưởng của chúng không quan trọng.
Trong sinh hoạt hàng ngày, nước cứng có thể được nhận diện qua các dấu hiệu như: xà phòng không tạo bọt khi được pha trong nước hoặc sự xuất hiện của cặn canxi màu trắng trên dụng cụ như bình đun nhanh, các đồ ăn uống như chén, dĩa, muỗng, đũa,...
Nước cứng sẽ thẩm thấu vào các thành phần của máy rửa bát, để lại một lớp muối cacbonat không tan mà ngày càng dày lên bên trong máy.
Một cách dễ nhận biết để xác định nước cứng đã tích tụ trên máy rửa bát của bạn là xuất hiện các vết ố trắng mờ trên bề mặt men sứ và trên các vật dụng bằng thủy tinh, inox.
Sau một thời gian dài, việc loại bỏ các vết ố vàng cứng đầu cũng trở nên khó khăn. Bạn cũng có thể thử nghiệm đơn giản bằng cách đặt một mảnh kim loại vào máy rửa bát, nó sẽ tác động với gốc CO3 trong muối và bị ăn mòn.
Điều này gây tổn hại cho các bộ phận kim loại trong máy rửa bát, đồng thời tạo ra chi phí sửa chữa hoặc thay thế toàn bộ.
Nước cứng là nguyên nhân chính gây ra những vết ố khó chịu trên đồ dùng trong phòng ăn. Dù rửa nhiều lần hay thay đổi loại nước rửa chén, chén bát vẫn trông như bị bẩn.
Thậm chí, máy rửa bát cũng mất đi sự hấp dẫn. Trong một thời gian, motor của máy cũng bị cặn vôi cứng ngắc, gây hỏng hóc.
Hơn nữa, nước cứng làm giảm hiệu quả hoạt động của máy rửa bát một cách đáng kể. Chén bát không được rửa sạch hoàn toàn, khả năng tạo bọt của xà phòng bị giảm, dẫn đến việc sử dụng nhiều chất tẩy rửa và tăng chi phí điện nước.
Nếu không có biện pháp làm mềm nước cứng, máy sẽ bị hỏng theo thời gian và bạn sẽ phải tiếp tục chi trả cho bảo trì hoặc mua máy mới. Điều này tạo ra một khoản chi phí đáng kể.
Các biện pháp để hạn chế ảnh hưởng của nước cứng đến máy rửa chén bao gồm:
Lựa chọn chất tẩy rửa dành riêng cho máy rửa chén có khả năng làm mềm nước. Bạn có thể tham khảo các sản phẩm như Lemi Shine, Cascade,... để giúp giảm tác động của nước cứng.
Sử dụng nước làm bóng để làm sạch và làm khô chén đĩa sau khi rửa. Phương pháp này giúp loại bỏ hiệu quả các cặn bẩn và ngăn chặn sự hình thành các cặn trắng do nước cứng.
Tuy nhiên, cách này chỉ giúp cho máy rửa chén và đồ dùng trông sạch sẽ hơn, không giải quyết triệt để vấn đề nước cứng.
Đối với giải pháp bền vững hơn, bạn có thể lựa chọn máy rửa chén tích hợp công nghệ làm mềm nước hoặc cài đặt thiết bị lọc làm mềm nước cho toàn bộ hệ thống ống dẫn nước trong nhà.
Điều này sẽ giúp làm giảm lượng muối canxi và magie có trong nước, từ đó giảm ảnh hưởng của nước cứng đến máy rửa chén và các đồ dùng khác trong nhà.
Máy rửa bát Texgio với tích hợp công nghệ làm mềm nước là một lựa chọn tuyệt vời để giảm ảnh hưởng của nước cứng.
Công nghệ làm mềm nước trên máy rửa bát Texgio giúp loại bỏ muối canxi và magie có trong nước, từ đó giảm sự hình thành cặn vôi và bảo vệ máy rửa bát khỏi tác động của nước cứng.
Với tính năng này, máy rửa bát Texgio không chỉ mang lại hiệu suất làm sạch tối ưu mà còn giữ cho chén bát sáng bóng và không có vết ố trắng. Bạn sẽ không cần phải lo lắng về việc máy bị hư hỏng do cặn vôi tích tụ hay cần thường xuyên vệ sinh máy do tác động của nước cứng.