TIN TỨC  Góc Tư Vấn
Loading...
goc tu van

Tiêu chuẩn Energy Star là gì? Đánh giá như thế nào?

08:10 | 29/11/2023
Energy Star là một tiêu chuẩn chứng nhận uy tín, giúp người tiêu dùng lựa chọn được các sản phẩm và thiết bị tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường. Các sản phẩm đạt tiêu chuẩn sử dụng ít nước và điện hơn so với các model thông thường. Qua bài viết dưới đây, Texgio sẽ cùng bạn tìm hiểu chứng nhận quốc tế này, cùng với đó là những lợi ích nhận được khi sử dụng các sản phẩm đạt tiêu chuẩn nhé.

Energy Star là gì?

energy star la gi

Energy Star là chương trình tự nguyện được thành lập vào năm 1992 bởi Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) nhằm thúc đẩy hiệu quả năng lượng trong mỗi sản phẩm và thiết bị.

Các mặt hàng đạt nhãn Energy Star đáp ứng các tiêu chuẩn hiệu suất tiết kiệm năng lượng nghiêm ngặt do EPA đặt ra, giúp giảm mức tiêu thụ năng lượng, tiết kiệm chi phí điện nước và bảo vệ không gian sống.

Tiêu chuẩn này được phát triển lần đầu tiên vào năm 1992 tại Hoa Kỳ, sau đó được các nước như Úc, Canada, Nhật Bản, Đài Loan và Liên minh Châu Âu áp dụng.

Tại Việt Nam, Energy Star còn được gọi là “Ngôi sao năng lượng Việt” do Bộ Công Thương ban hành. Nhãn “Ngôi sao năng lượng Việt” sẽ được dán trên những sản phẩm/thiết bị đạt hiệu suất năng lượng cao nhất.

Các tiêu chí đánh giá mức tiết kiệm năng lượng

Để được cấp chứng nhận Energy Star, sản phẩm cần đảm bảo một số tiêu chí cụ thể về mức tiết kiệm năng lượng so với những sản phẩm cùng loại thông thường.

Một số ví dụ về tiêu chuẩn Tiết kiệm năng lượng đối với một số thiết bị:

Thiết bị

Tiêu chuẩn tiết kiệm năng lượng

Tivi

Tiết kiệm 30%

Tủ lạnh

Tiết kiệm 15%

Đèn huỳnh quang

Tiết kiệm 75% so với đèn sợi đốt thông thường

Máy giặt

Tiêu hao ít nhất 25 - 30% nước và điện năng

Máy sấy

Sử dụng năng lượng thấp hơn 20% theo chuẩn hiện hành

Máy rửa chén

Sử dụng ít năng lượng hơn 12% và lượng nước ít hơn 30% so với mẫu tiêu chuẩn

 

Ngoài ra, các văn phòng, tòa nhà cũng phải đáp ứng tiêu chuẩn tiết kiệm điện của Energy Star khi đăng ký nhận chứng nhận. Theo đó, các tòa nhà được chứng nhận Energy Star cần tiết kiệm ít nhất 15% năng lượng so với các tòa nhà thông thường.

Như vậy, các thiết bị điện được dán nhãn Energy Star đều phải đảm bảo các tiêu chí nghiêm ngặt về khả năng tối ưu năng lượng sử dụng.

Lợi ích của các sản phẩm gắn nhãn năng lượng Energy Star

loi ich cua cac san pham gan nhan nang luong energy star

Việc chọn mua các mặt hàng được chứng nhận Energy Star sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người tiêu dùng cũng như cho môi trường:

Tiết kiệm chi phí điện năng

Các thiết bị Energy Star có khả năng tiết kiệm từ 15 - 75% so với các thiết bị thông thường. Điều này có nghĩa bạn sẽ giảm được một khoản chi phí đáng kể cho hóa đơn tiền điện hàng tháng.

Dưới đây là so sánh mức tiêu thụ điện năng của một số thiết bị được gắn nhãn năng lượng Energy Star và các model thông thường:

Thiết bị

Mức tiêu thụ điện kWh/năm (Không Energy Star)

Mức tiêu thụ điện kWh/năm (Có Energy Star)

Tiết kiệm

Tủ lạnh 330 lít

322

273

15%

Máy điều hòa 2 HP

1,480

1,112

25%

Máy giặt 10 kg

243

189

22%

Bóng đèn huỳnh quang 14W

56

14

75%

 

Như vậy, sử dụng các thiết bị có chứng nhận sẽ giảm được từ 200 - 500 kWh điện mỗi năm cho một gia đình, tương đương với khoảng 500.000 - 1 triệu đồng tiền điện.

Việc lựa chọn sản phẩm đạt chuẩn sẽ giúp bạn giảm đáng kể chi phí năng lượng hàng năm.

Hoạt động bền bỉ và êm ái

Các mặt hàng đạt chứng nhận thường có khả năng hoạt động liên tục trong thời gian dài mà không gặp sự cố. Động cơ của chúng có khả năng tự làm mát trong quá trình vận hành, giúp kéo dài tuổi thọ sử dụng.

Bên cạnh đó, các thiết bị này cũng hoạt động êm ái, ít gây tiếng ồn khi chạy. Đây là ưu điểm lớn của các thiết bị có Energy Star so với các thiết bị thông thường.

Thân thiện với môi trường

than thien voi moi truong

Việc sử dụng các thiết bị Energy Star còn góp phần bảo vệ môi trường, bởi chúng giảm thiểu đáng kể lượng khí thải CO2 và các chất gây ô nhiễm khác.

Theo các thống kê, chương trình Energy Star tại Mỹ đã giúp cắt giảm lượng khí nhà kính xả ra tới hơn 2 tỷ tấn CO2 từ năm 1992. Con số này tương đương lượng khí thải của hơn 430 triệu chiếc ô tô trong một năm.

So sánh Energy Star với các tiêu chuẩn khác

Trên thị trường hiện nay tồn tại nhiều tiêu chuẩn và chứng nhận khác nhau đối với các mặt hàng điện tử. Vậy Energy Star có gì khác biệt so với các tiêu chuẩn đó?

So với chứng nhận DLC

so voi chung nhan dlc

DLC (DesignLights Consortium) cũng là một tiêu chuẩn về tiết kiệm năng lượng chủ yếu áp dụng cho các mặt hàng chiếu sáng. Tuy nhiên, DLC chỉ tập trung vào lĩnh vực thương mại và dịch vụ.

Trong khi đó, Energy Star nhắm vào phân khúc tiêu dùng cho người dân. Hơn nữa, Energy Star còn được hỗ trợ bởi chính phủ các nước nên có thể áp đặt các nhà sản xuất phải đạt tiêu chí. Ngược lại, DLC chỉ mang tính tự nguyện.

Như vậy, hai tiêu chuẩn DLC và Energy Star không thể song song tồn tại cho cùng một sản phẩm. Người tiêu dùng cần lưu ý phân biệt để tránh mua nhầm hàng giả, nhái.

So với các tiêu chuẩn ROHS, CE hay EMC

Những tiêu chuẩn như ROHS (Hạn chế Sử dụng Chất độc hại), CE (Chứng nhận Châu Âu) hay EMC (Tương thích Điện từ) tập trung vào việc đảm bảo an toàn cho người dùng.

so voi cac tieu chuan rohs ce hay emc

Trong khi Energy Star lại chú trọng đến mức độ tiết kiệm năng lượng hiệu suất sử dụng của sản phẩm.

Do đó, các nhà sản xuất, các doanh nghiệp có thể đăng ký cả Energy Star và các tiêu chuẩn kia cho cùng một sản phẩm. Điều này sẽ đem lại giá trị cao hơn cho thiết bị cũng như sự yên tâm cho người dùng.

Energy Star khác biệt ở chỗ tập trung vào tiết kiệm điện và bảo vệ môi trường chứ không chỉ đảm bảo an toàn sử dụng.

Hướng dẫn nhận biết và sử dụng sản phẩm Energy Star

Để nhận biết và sử dụng đúng cách cũng như tận dụng hết những lợi ích từ Energy Star, người tiêu dùng cần lưu ý một số điều sau:

Cách nhận biết sản phẩm Energy Star

cach nhan biet san pham energy star

  • Sản phẩm được cấp chứng nhận sẽ có logo Energy Star trên bao bì hoặc thân máy

  • Tìm hiểu kỹ các thông số kỹ thuật về hiệu suất năng lượng của sản phẩm

  • Tra cứu trên website của Energy Star để kiểm chứng xem sản phẩm đó đã được cấp chứng nhận hay chưa

Mua sắm và sử dụng

  • Ưu tiên mua những sản phẩm có nhãn mác và chứng nhận Energy Star để đảm bảo chất lượng và tiết kiệm năng lượng

  • Sử dụng đúng công suất và tuân thủ hướng dẫn bảo quản, vệ sinh để đạt hiệu suất cao nhất

  • Báo cáo ngay cho cơ quan quản lý nếu phát hiện thiết bị quảng cáo không chính xác

Ngoài ra, người tiêu dùng nên thường xuyên tra cứu thông tin cập nhật về các thiết bị được công nhận Energy Star trên website của các cơ quan quản lý.

 

Texgio hy vọng với những thông tin trên đây, bạn đọc đã nắm rõ hơn về tiêu chuẩn Energy Star cũng như làm thế nào để nhận biết và sử dụng các sản phẩm đúng cách, mang lại lợi ích tối ưu. Hãy lan truyền và khuyến khích mọi người cùng sử dụng các thiết bị tiết kiệm điện để bảo vệ môi trường và giảm chi phí nhé!

Các tin khác

Messenger
Hotline
Zalo
1900 5555 05